top of page

Tôi có cần uống thuốc bổ?

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi, không có triệu chứng gì, mọi thứ khoẻ mạnh, lần đầu đến gặp BS để hỏi về thuốc bổ. Hiện nay cô đang uống 5 loại này (hình).

BS nên khuyên gì trong trường hợp này?

Thực phẩm chức năng, TPCN, (dietary supplements, Vitamins) hay còn gọi là thuốc bổ, là một thị trường lớn với 90,000 loại sản phẩm giá 30 tỉ đô la tại Hoa Kỳ. Có đến 70% người lớn tuổi tại Mỹ dùng ít một loại TPCN và 54% người lớn tuổi dùng mỗi ngày ít nhất 2 loại, theo một bài về TPCN đăng từ trường Y Harvard (1).

Tôi thường nói chuyện chủ đề về TPCN trên TV và các báo đài. Ý chính là TPCN không thể và không bao giờ thay thế được chế độ ăn uống cân bằng, khoẻ mạnh từ thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, TPCN có thể có vai trò trong một số trường hợp có rủi ro cao khi thiếu chất trong chế độ dinh dưỡng như Vitamin hay vitamin B12.

Các nghiên cứu về TCPN cho thấy rất ít có tác dụng thực sự. Một nghiên cứu tổng hợp (dựa trên 179 nghiện cứu) về TPCN ở 4 loại được mua nhiều nhất là Vitamin D, Vitamin C, Canxi, và Multivitamin cho thấy dùng 4 loại này không hề giúp ích gì trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch (2), là loại bệnh giết người hàng đầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác, Physician's Health Study II, về dùng Multivitamin, đăng năm 2012, cho thấy đàn ông giảm được 9% rủi ro ung thư (3). Nghiên cứu này cũng nhận được nhiều chỉ trích do nghiên cứu này chỉ thực hiện trên các BS nam tại Mỹ, đa số là người khoẻ mạnh không có bệnh.

Điều rủi ro cao nhất của TPCN là các chất lượng các loại này không được FDA kiểm soát và khi chúng ta mua sản phẩm trên Amazon, thậm chí Costco, chúng ta cũng không chặc là các sản phẩm này có tác dụng thật sự. Và vì vậy, đa số các sản phẩm, theo luật của FDA, này đều ghi rõ trên lọ là "không có tác dụng chữa trị bệnh" (This product is not intended to diagnose, treat, cure, or prevent any disease.)

# Vậy thì tại sao nhiều người vẫn dùng TPCN?