top of page

Thừa cân và béo phì giải thích vì sao nhiều người Mỹ tử vong vì Covid-19

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra tỉ lệ tử vong trong Covid-19 cao gấp 4.7 lần ở người thừa cân (1), cho dù người đó còn rất trẻ.

Hôm nay tôi viết về bệnh thừa cân và béo phì tại Mỹ trong Covid-19, đặc biệt là xu hướng người Việt tại Mỹ và tại Việt Nam ngày càng thừa cân và béo phì.

Theo CDC, định nghĩa người thừa cân (overweight) là người có chỉ số BMI >25 và người béo phì là BMI> 30 (2). Các thống kê cho thấy đa số dân Mỹ thừa cân và béo phì.

Cụ thể, nước Mỹ có đến 40% dân số béo phì và khoảng 67% dân số thừa cân, so với 6% dân số béo phì tại Trung Quốc và 20% béo phì tại Ý (3). Trong khi đó, tỉ lệ dân số bị béo phì tại Việt Nam là 2.1% đến 3.6%, và tỉ lệ tăng thuộc loại nhanh nhất (4)(11). Mỹ là cũng một trong những nước có dân số không khoẻ nhất thế giới (5).

Béo phì và thừa cân gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng.

Đầu tiên, béo phì làm giảm hệ sự chính xác của miễn dịch bằng cách kích thích chế độ viêm mãn tính lâu năm (chronic inflammation). Hệ miễn dịch là bức tường bảo vệ ngăn cho virus Sars-cov-2 và các loại virus khác xâm nhập. Béo phì khiến virus dễ tấn công bệnh nhân hơn, và bệnh nhân dễ mắc bệnh Covid-19 hơn (6). Béo phì còn kéo theo các hệ lụy nguy hiểm khác như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường (7), đều là các rủi ro cao gây tử vong cho bệnh nhân Covi-19.