top of page

Rụng Tóc ở Phụ Nữ

Rụng tóc ở phụ nữ là một triệu chứng khó chịu nhiều quý bà cô chị em hay gặp. Bài viết này chỉ ra những lý do hay gây rụng tóc ở phụ nữ và cách chữa trị.

So với đàn ông, rụng tóc ở phụ nữ xảy ra ít hơn, nhưng rụng tóc lại ảnh hưởng xấu nhiều hơn đến phụ nữ do mái tóc thường là cách thể hiện sức khoẻ và tâm sinh lý của người phụ nữ, nhất là trong văn hoá Á Đông. Khoảng 1/3 phụ nữ sẽ rụng tóc trong đời và có đến 2/3 phụ nữ sau tuổi mãn kinh bị rụng tóc.

Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc và lý do được chia ra do chu kỳ mọc tóc hay nang tóc. Trung bình, mỗi người phụ nữ rụng 50-100 cọng tóc mỗi ngày và cũng có ngần ấy số tóc mới được sinh ra. Khi chu kỳ mọc tóc bị ảnh hưởng, tóc rụng nhiều hơn số tóc sinh ra, tóc sẽ dần ít đi, dần dần dẫn đến hói đầu.

Mặt khác, nếu nang tóc bị tổn thương, viêm nhiễm, hay ảnh hưởng hormone dẫn đến kém phát triển cũng sẽ làm tóc mọc chậm, teo tóc, dẫn đếm số lượng tóc rụng nhiều hơn tóc mới sinh, và cũng có thể dẫn đến hói đầu. Nghiên cứu cho thấy tế bào mầm tóc ở nữ dễ bị ảnh hưởng hơn nam.

Loại rụng tóc thường gặp ở phụ nữ cùng là loại hay gặp ở đàn ông, là loại do ảnh hưởng của hormone nam (androgenetic alopecia). Tuy nhiên, cách rụng tóc ở nam và nữ khác nhau. Ở nam, tóc bắt đầu rụng từ bên bên vầng trán, dần dần tạo ra chữ "M". Trong khi đó, rụng tóc ở phụ nữ bắt đầu từ đỉnh đầu, và rụng thưa dần chứ không tập trung một chỗ như nam. Vì vậy, phụ nữ rụng tóc ít khi hói hoàn toàn như nam và ít khi có vầng trán cao chữ "M".

# Tóc mọc theo 3 giai đoạn

- Giai đoạn tăng trưởng Anagen là giai đoạn nang tóc đang trong giai đoạn phát triển, mọc 0.4mm mỗi ngày, kéo dài 2-4 năm với nam và 3-6 năm ở nữ. Đây là giai đoạn chiếm phần lớn (90%) của tóc trên đầu chúng ta. - Giai đoạn cuối của tăng trưởng, gọi là Catagen, khi tóc đạt được độ dài tối đa thì sẽ dừng lại. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng của tóc lúc này dồn hết vào thân tóc. Giai đoạn diễn rất ngắn và chỉ có 1-2% tóc trên đầu ờ giai đoạn này. - Giai đoạn thoái hoá Telogen, là thời điểm nang tóc nghỉ ngơi, kéo dài 3-6 tháng. Giai đoạn này chiếm khoảng 10% tóc trên đầu chúng ta.

# Có nhiều lý do rụng tóc ở phụ nữ?