Recent Posts

Archive

Tags

No tags yet.

Tập trị liệu giảm đau vai với BS Wynn

Đau vai xảy ra với mọi người và có thể xảy ra do nhiều lý do. Quý vị nên gặp BS ngay khi bị đau vai để biết lý do và có cách chữa trị phù hợp. Sau khi thăm khám, BS có thể sẽ cho quý vị uống thuốc, tập trị liệu, chụp hình ảnh, xét nghiệm, hay phẫu thuật tuỳ vào lý do đau vai.

Lưu ý là tất cả các bài tập trị liệu giảm đau của tôi chỉ là gợi ý và quý vị nên gặp BS hoặc chuyên viên trị liệu để được hướng dẫn trực tiếp.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn 6 bài tập trị liệu đau vai cơ bản. Tôi cũng sẽ hướng dẫn bài tập trị liệu đau cổ trong một video khác. Quý vị nhớ xem video về đau vai và đau cổ của tôi để biết thêm, sau đó tập kết hợp vai và cổ.

Cấu trúc khớp vai phức tạp và không ổn định. Quý vị nhìn vào anh bạn của tôi. Xương cánh tay, rất linh hoạt, gắn vào vai dựa vào một nhóm các cơ và dây chằng. Nhóm bên trong cùng và dễ bị tổn thương là nhóm cơ xoay khớp vai (rotator cuff muscles) + Cơ tròn nhỏ + Cơ trên gai+ Cơ dưới gai+ Cơ dưới vai và các cơ khác như + Cơ nhị đầu (trước cánh tay), + Cơ deltoid + Cơ tam đầu (sau cánh tay), và cơ bậc thang

Thường khi chúng ta bị đau vai, chúng ta sẽ hạn chế và không cử động khớp vai nhiều. Nhiều người co vai lại và che vai để hy vọng sẽ bớt đau. Một điểm quan trọng để làm giảm đau vai (và nhiều khớp khác) là giúp cho các cơ bắp vùng vai thư giãn. Sau đó, tập cho các cơ khớp vai làm việc chung với nhau, hỗ trợ cho nhau, nhằm tăng cường sức mạnh.

# Các triệu chứng khác có thể kèm đau khớp vai

- Đau nhức cổ

- Đau tê tê giật điện lan xuống cánh tay (do gai cột sống cổ)

- Yếu tay hoặc cánh tay # Gọi BS ngay hay 911 nếu đau va kèm theo các triệu chứng nguy hiểm

- đau buốt cánh tay

- sốt và sụt cân

- tê và yếu một bên vai, cánh tay, hay bàn tay

- đau vai kèm theo đau cổ

# 6 bài tập giảm đau vai

- Mỗi bài tập 10-30 giây hoặc ngắn hơn, lặp lại 10-30 lần mỗi ngày, tập chậm, từ từ, trong khả năng của mình, và tốt nhất là có người theo dõi quan sát. Tất cả những bài tập này không nên làm quý vị đau vai. Nếu bị đau, quý vi tập giảm lại trong khả năng của mình. Quý vị tập dùng vai không đau hỗ trợ và tập cho vai bị đau.

1. Dao động cánh tay (thả lỏng)

2. Vắt chéo tay trước ngực

3. Xoay trong (dùng gậy) xoay ngoài (dùng gậy)

4. Xoay cao (dùng gậy)

5. Xoay trong và xoay ngoài (tư thế nằm) Kéo căng tư thế nằm

6. Bài tập đẩy gậy kết hợp chữa đau lưng

Dr. Huynh Wynn Tran is a board certified, fellowship-trained Internal Medicine physician who specializes in Rheumatology and Dermatology at Wynn Medical Center.

#shoulderpain

Dr. Wynn Tran

Health Blog

Wynn Medical Team

Dr. Wynn Tran's Lab

Copyright @ 2020 Wynn Medical Center