top of page

Làm gì nếu quý vị mắc (nghi ngờ mắc) bệnh Covid-19?

1. Bình tĩnh:

- Phần lớn (trên 80%) bệnh nhân Covid-19 sẽ tự khỏi bệnh. Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Mỹ ước tính gấp 6-24 lần (trung bình gấp 15 lần) con số ca chúng ta biết, tức là khoảng 40-45 triệu người đã mắc bệnh (theo CDC) (1), nghĩa là cứ 1 trong 8 người Mỹ có bệnh Covid-19.

- Vì vậy, quý vị không nên ngạc nhiên khi thấy người thân hay bạn bè chúng ta sẽ mắc bệnh này vì Covid-19 đang ở mọi nơi. Nếu bệnh Covid-19 cứ tiếp diễn với tốc độ này thì quý vị, tôi, và tất cả chúng ta sẽ có thể bị nhiễm.

- Chúng ta đã hiểu hơn một chút về bệnh Covid-19, về virus Sars-cov-2, và khả năng chữa trị đã đỡ hơn. Tuy rằng chúng ta chưa có vaccine và thuốc kháng virus hiệu quả nhưng những cách chữa trị hỗ trợ, chẩn đoán, xét nghiệm, cách ly, và theo dõi đã tốt hơn nhiều so với 6 tháng trước.

- Cả xã hội, cộng đồng, gia đình, và BS của quý vị đang ở bên cạnh quý vị và cùng nhau giúp quý vị lại chống bệnh này. Hàng ngàn BS, chuyên viên, khắp nơi đang nghiên cứu các thuốc chữa bệnh Covid-19, hàng trăm vaccine đang thử nghiệm, và trên 20 vaccine đang thử nghiệm trên người ở giai đoạn 1 và 2.

- Tinh thần là một yếu tố quan trọng để giữ hệ miễn dịch tốt, và hệ miễn dịch tốt là chìa khoá để phục hồi bệnh Covid-19 và các bệnh khác do virus gây ra.

2. Xem lại các triệu chứng và bệnh sử của mình Nếu quý vị có những triệu chứng sau (2) hay nghi ngờ mình mắc Covid-19 do tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

- Sốt hơn ớn lạnh

- Ho

- Khó thở hay thở đứt đoạn

- Mệt mỏi

- Đau nhức cơ thể hay cơ bắp