top of page

Covid-19 vaccine: thêm một bước gần hơn đến thành công

Hãng dược Moderna công bố đã xong phần chuẩn bị cho giai đoạn 3 (cuối cùng) của việc thử nghiệm vaccine Covid-19 (1) với 30,000 bệnh nhân tình nguyện.

Thử nghiệm vaccine thường mất nhiều năm nhưng Covid-19 là trường hợp đặc biệt. Từ lúc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, và đưa vào chữa trị có thể chỉ trong khoảng 1 năm. Hơn 100 loại vaccine khắp nơi trên thế giới đang được thử nghiệm, đa số ở giai đoạn 1 và 2. Moderna là một trong những hãng dược tiên phong với kết quả thử nghiệm khả quan ở giai đoạn 1 và 2.

Hôm qua, Moderna cũng công bố kết quả chi tiết của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn trên 45 người (chỉ có 1 người châu Á và 1 người gốc Phi) trên tạp chí New England Journal of Medicine (2).

Vaccine Moderna là vaccine mRNA-1273, dùng 2 doses bằng cách chích 2 lần cách nhau 1 tháng. Vaccine này chích mRNA vào cơ thể, sau đó tế bào bạch cầu của cơ thể tạo ra kháng nguyên S-2P, bao gồm protein Sars-cov-2 glycoprotein có "móc" bên ngoài và "ngàm" S1-S2, sau đó được giữ ổn định bằng thay thế 2 amino acid ở vị trí 986 và 987. Nói cách khác, kháng nguyên S-2P này giống y chang như S spike protein của con virus Sars-Cov-2 và dĩ nhiên là lành tính.

Sau khi chích vào cơ thể, và được tế bào bạch cầu tạo ra kháng khuyên S-2P, các tế bào B và T sẽ nhận ra đây là vật ngoại lai, sau đó sẽ sản sinh ra các kháng thể đặc hiệu IgG tấn công spike protein giả này. Các phân tích theo dõi và đo đạc nồng độ của IgG để theo dõi hiệu quả của vaccine.

Kết quả này cho thấy tất cả bệnh nhân (ở liều dose 25mcg, 100mcg, và 250mcg) đều có kháng thể IgG với S-2P sau khi chích 2 liều vaccine (xem hình).

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng trong thử nghiệm vaccine và sẽ thử nghiệm trên tất cả các loại bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Giai đoạn này Moderna sẽ chia làm 2 nhóm đối chứng ngẫu nhiên 1:1. Một nhóm sẽ dùng vaccine và nhóm khác không dùng, sau đó sẽ theo dõi bằng cách tỉ lệ ngăn ngừa thành công Covid-19. Liều thử nghiệm sẽ làm 100mcg, chích 2 lần.

Hãng đã sản xuất đủ 30,000 liều và có thể sản xuất 500 triệu liều trong năm nay nếu kết quả giai đoạn 3 thành công. Giai đoạn 2 của vaccine mRNA Moderna hiện đang được thử nghiệm trên 600 người và chưa có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Thống kê cho thấy tỉ lệ thành công của vaccine ở giai đoạn 3 khá thấp, khoảng 34% để được FDA chấp thuận (3) (4). Tuy nhiên, chúng ta hy vọng và chúc mRNA-1237 sẽ thành công. Khỏi nói thì quý vị cũng biết giá chứng khoán của Moderna lên như diều gặp gió.

 

Mời quý vị xem lại bài video của tôi về 5 loại vaccine hứa hẹn cho Covid-19 hiện nay để hiểu thêm về vaccine tại

Dr. Huynh Wynn Tran is a board certified, fellowship-trained Internal Medicine physician who specializes in Rheumatology and Dermatology at Wynn Medical Center.

Photo credits AP Photo và NY Times Nguồn 1. https://www.biospace.com/…/moderna-finalizes-phase-iii-tria… 2. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2022483 3. https://www.centerwatch.com/…/12702-new-mit-study-puts-clin… 4. https://www.nytimes.com/…/op…/coronavirus-covid-vaccine.html

bottom of page