top of page

Covid-19 lây truyền qua đường thở và các bệnh đường thở khác

Trong nhiều tháng qua, WHO vẫn chưa xác nhận Covid-19 có thể lây qua đường không khí cho đến khi gần đây, khi hơn 200 nhà khoa học đồng ký tên yêu cầu WHO xem lại đường lây nhiễm của bệnh Covid-19 qua đường thở (airborne) và WHO đã đồng ý sẽ nghiên cứu kỹ hơn, thông qua thông cáo của WHO gần đây nhất xác nhận khả năng Covid-19 có thể lây qua đường không khí, bên cạnh lây qua do tiếp xúc gần, tiếp xúc vật trung gian, và giọt bắn (1).

Trong khi đó, bài nghiên cứu trên tạp chí Nature chỉ ra ngày càng có nhiều bằng chứng Covid-19 có thể lây qua đường không khí (2), mặc dù hồi tháng 4 thì chưa có kết luận rõ ràng (3).

Việc xác định Covid-19 lây qua đường không khi có thể thay đổi về các chính sách y tế và cách người dân hành xử sắp tới. Cụ thể như những quy định về thông gió, kiểm soát không khí trong các tòa nhà, nơi công cộng, và việc mở lại các nhà hàng, quán ăn cần phải xem xét lại toàn bộ cấu trúc bên trong quán. Với người dân, việc xác nhận có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cách ngăn ngừa hiện nay.